Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp phụ nữ giảm đau đáng kể khi đến kỳ kinh nguyệt

Rất ít cô gái, thậm chí phụ nữ trưởng thành tìm cách điều trị mặc dù đau bụng kinh là lý do phổ biến nhất khiến các cô gái phải nghỉ học, nghỉ làm việc trong những ngày ‘đèn đỏ’. 

Một phân tích của các nghiên cứu có liên quan chỉ ra rằng chế độ ăn uống có thể là nguyên nhân chính, đặc biệt là chế độ ăn nhiều thịt, dầu, đường, muối và cà phê, tất cả đều có liên quan đến chứng viêm. Những phát hiện gần đây đã được trình bày tại Hội nghị thường niên năm 2022 của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS).

1. Đau bụng kinh ảnh hưởng tới 90% các cô gái vị thành niên

Có tới 90% các cô gái vị thành niên báo cáo bị đau bụng kinh. Hầu hết mọi người kiểm soát cơn đau của họ bằng thuốc giảm đau không kê đơn, nhưng kết quả khả quan rất hạn chế.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, chế độ ăn giàu axit béo omega-3 và ít thực phẩm chế biến sẵn, dầu và đường đã được chứng minh là làm giảm viêm. Viêm cũng là nguyên nhân chính gây đau bụng kinh.

photo-1669192953176

Nguyên nhân hàng đầu gây đau bụng kinh là do ăn nhiều các thực phẩm chế biến sẵn gây viêm nhiễm.

Nghiên cứu này đã tìm cách điều tra ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với cơn đau bụng kinh và khám phá những loại thực phẩm nào góp phần gây ra nó và loại nào có thể làm giảm bớt nó.

2. Chế độ ăn giàu axit béo liên quan đến quá trình viêm

Nói chung, những nghiên cứu này phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu axit béo omega-6 thúc đẩy quá trình viêm và thực phẩm giàu axit béo omega-3 làm giảm tình trạng viêm nhiễm. Chế độ ăn ít chất béo có hiệu quả trong việc giảm đau bụng kinh. Tránh các loại thực phẩm như cà phê, soda, thức ăn nhiều dầu mỡ và gia vị. Ngừng hút thuốc và uống rượu hoặc ít nhất là cắt giảm nó càng nhiều càng tốt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ trẻ và người lớn sử dụng chất bổ sung omega-3 ít bị đau bụng hơn, do giảm mức độ prostaglandin. Ngoài việc giảm tình trạng chuột rút, nếu chuột rút xảy ra, nó được cho là ít đau hơn và trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Các cơ trong tử cung co lại do prostaglandin hoạt động trong các phản ứng viêm. Khi đo chỉ số viêm trong chế độ ăn uống, người ta thấy rằng những người ăn kiêng thuần chay (không bao gồm chất béo động vật) có tỷ lệ viêm thấp nhất.

Serah Sannoh, tác giả chính của bài thuyết trình từ Đại học Rutgers cho biết: “Chế độ ăn uống là một trong nhiều yếu tố góp phần vào kết quả sức khỏe thường bị bỏ qua. Tôi hy vọng rằng nghiên cứu này có thể giúp nhiều người giảm bớt cơn đau mà họ gặp phải trong kỳ kinh nguyệt và làm sáng tỏ tầm quan trọng của các lựa chọn điều trị toàn diện”.

Chế độ ăn có liên quan tới chứng chuột rút kinh nguyệt - Ảnh 4.

Một số thực phẩm chống viêm hiệu quả.

Khi bị đau bụng kinh, điều đầu tiên bạn cần làm là thực hiện những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống. Chẳng hạn như giảm thực phẩm giàu chất béo và tăng cường ăn trái cây và rau quả có thể giúp giảm bớt các cơn đau chuột rút kinh nguyệt.

Việc bạn ăn đúng loại thực phẩm sẽ giúp nội tiết tố của bạn trở lại trạng thái cân bằng, giúp cơ thể bạn chống lại một số triệu chứng khó chịu trong kỳ kinh nguyệt. Nên tăng cường ăn các thực phẩm chống viêm như hạt chia, tảo xoắn và nghệ sẽ làm giảm tình trạng viêm không cần thiết trong cơ thể và giúp giảm đau bụng kinh.

“Vì đau bụng kinh là nguyên nhân hàng đầu khiến các em gái vị thành niên phải nghỉ học nên điều quan trọng là khám phá các lựa chọn có thể giảm thiểu cơn đau” – Tiến sĩ Stephanie Faubion, Giám đốc y tế của NAMS cho biết. Ông cũng cho rằng nên quan tâm đến việc thay đổi chế độ ăn uống có thể là một giải pháp tương đối đơn giản có thể giúp phụ nữ giảm đau đáng kể khi đến kỳ kinh nguyệt.